Welcome, Guest. Please login or register.

Share

ผู้เขียน หัวข้อ: เบื่องาน ทำอย่างไร  (อ่าน 20 ครั้ง)

Admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 874
  • 0
  • เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2015, 06:59:39 PM
ทำอย่างไรเมื่อเบื่องาน

คุณเคยมีความรู้สึกเบื่องานหรือเปล่า ถ้าเคย คุณมีวิธีการแก้ไขกับมัน อย่างไรบ้าง ถ้า ถามความรู้สึกของคนทำงานว่าเคยมีความรู้สึก “เบื่องาน” บ้างหรือไม่ เชื่อว่าเกือบทุกคนคงเคยมีความรู้สึกว่า “ เบื่องาน ” บางคนอาจจะเบื่อเป็นช่วง ๆ หรือเบื่อเป็นพัก ๆ เบื่อเป็นระยะเวลา บางคนรู้สึกเบื่อนาน ๆ ครั้ง บางคนรู้สึกเบื่อครั้งละนาน ๆ บางคนก็เบื่อทุกครั้งที่ไปทำงาน (แต่ไม่ยอมลาออกไปไหนเสียที) การเบื่องานมีสารพัดรูปแบบ แต่พอสรุปได้ง่าย ๆ ว่า คนทำงานส่วนใหญ่เคยมีประสบการณ์กับการ “ เบื่องาน ” มาแล้ว ใครไม่รู้จักคำ คำนี้แสดงว่าชีวิตการทำงานยังไม่สมบูรณ์แบบ เหมือนกับคนที่เกิดมาแล้วไม่เคยพบกับคำว่า “ลำบาก” คงจะเป็นไปได้ยากที่จะเห็นคุณค่าของ “ความสุขสบาย”

“ การเบื่องาน ” คงไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไร คงไม่ทำให้ใครถึงตาย แต่อาจจะตายเพราะโรค แทรกอย่างอื่น เช่น
เบื่อ งาน ทำให้การทำงานไม่ดี พอทำงานไม่ดี ก็ทำให้ผลงานแย่ พอผลงานแย่ก็ถูกเลิกจ้าง พอถูกเลิกจ้างก็ไม่มีเงินใช้ เมื่อไม่มีเงินใช้ ก็มีปัญหาครอบครัว เป็นหนี้ และ อีกสารพัดปัญหาที่ติดตามมา และสุดท้ายอาจจะผูกคอตาย เพราะปลงไม่ตกก็ได้

สาเหตุที่แท้จริงของ “ การเบื่องาน” นั้น ไม่ได้เกิดจากงานนั้น ๆ ไม่ดี เป็นงานที่ต้อยต่ำ เป็นงานที่ไม่มีหน้ามีตา หรือเป็นงานที่สกปรกเลอะเทอะ อะไรทั้งนั้น แต่เพราะเบื่อเกิดจาก “ จิตใจ” ของเราที่รู้สึกเอาเองมากกว่า เพราะถ้าสาเหตุของการเบื่อเกิดจากงานแล้ว แสดงว่าคนที่ทำงานเดียวกันจะต้องรู้สึกเบื่อเหมือน ๆ กัน เช่น งานขับรถรับจ้างน่าเบื่อ แสดงว่าคนที่ทำงานขับรถรับจ้าง ต้องรู้สึกน่าเบื่อทุกคน แต่ในความเป็นจริง บางคนอาจจะชอบหรือรักงานนี้ก็ได้ เช่นเดียวกันกับงานทุกงานทีมีทั้งคนรู้สึกสนุกสนาน กับการทำงาน และคนที่มีความรู้สึกเบื่องาน

ถ้าเรารู้สึกว่าใจของเราเกิดอาการ “ เบื่องาน ” ขึ้นมาเมื่อใดละก็ ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคดังนี้

 - เปิด VDO เทปชีวิตของการทำงานวันแรก

โดยการนั่งหลับตาและ replay tape กลับไปค้นหาภาพที่เราเข้าทำงานที่นี่วันแรก ลองหลับตาให้เห็นภาพและเสียงของบรรยากาศในการเข้าทำงานในวันแรกของเราดูว่า เป็นอย่างไรบ้าง ผมเชื่อแน่ว่าสิ่งที่เราเห็นนั้นมันจะตรงกันข้ามกับความรู้สึกที่เรากำลัง เบื่องาน เพราะภาพที่เห็นนั้นจะเห็นความตื่นเต้น ดีใจ ความกระตือรือร้น พยายามจดจำ VDO เทปชีวิต เพื่อนำมาทำลายความรู้สึกเบื่องาน ถ้ายังไม่หายอีกทำซ้ำ ๆ จนอาการเบื่องานลดลง

 - ซ้อมคิดล้มเหลว

ถ้าเรารู้สึกเบื่องาน ขอให้คิดต่อยอดของความเบื่องานออกไปอีก อย่าหยุดเพียงแต่เบื่อ หรือเซ็ง แต่ควรคิดต่อไปว่าถ้าเราเบื่องานแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น อาจจะทำงานผิดพลาด หัวหน้างานตำหนิ เงินเดือนขึ้นน้อย โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่น้อยลง เผลอ ๆ อาจจะมีโอกาสตกงานโดยไม่ตั้งใจก็ได้ คิดอย่างนี้ทำไม ก็เพื่อให้เกิดความกลัวจะได้ไม่เบื่องานอีก

 - เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการคิดสร้างสรรค์

ถ้าเราคิดให้จะพบว่าทุกสิ่งที่เกิด ขึ้นในโลกนี้มีสองด้านเสมอ คือมีทั้งด้านบวกและด้านลบ จิตใจคนส่วนมากมักจะมีความไวต่อสิ่งที่เป็นด้านลบมากกว่าด้านบวก ไม่แตกต่างอะไรไปจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ที่เรามักจะให้ความสนใจกับ ข่าวจับคนขายยาบ้าหรือฆ่ากันตาย มากกว่าข่าวที่บุคคลต่าง ๆ ได้รับรางวัล ดังนั้นเวลาเบื่องาน อยากให้คิดว่าดี เหมือนกันจะได้มีโอกาสชะลอความเร็วในการทำงานลงบ้าง ร่างกายและจิตใจจะได้พักผ่อน จะได้มีเวลาทบทวนการทำงานที่ผ่านมา และจะได้เกิดแรงฮึด เมื่อความเบื่อมันจากไป คนบางคนชีวิตเปลี่ยนแปลงไปก็เพราะเบื่องานนี้เอง เช่น คิดหาช่องทางประกอบอาชีพส่วนตัวได้ก็ตอนเบื่องาน

 - ขออนุญาตลาพักผ่อน

ไปเลยครับ ไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งหรือหลายแห่งก็ได้ เช่น ไปเที่ยวชายทะเล ที่มีหาดทรายสวย
วิวสวย ๆ น้ำทะเลใส ดำน้ำ ดูปะการัง พักผ่อนให้เต็มที่ ก่อนไปขอบอกว่า ขอให้ลืม เรื่องราว
เกี่ยวกับการทำงานให้หมด ขอให้เป็นการพักผ่อนจริง พอกลับมาจากเที่ยวก็รู้สึกอยากที่จะทำงาน
อีกอย่าง คือ ลาพักผ่อน อยู่กับบ้านเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไรที่เกี่ยวกับงาน นั่ง นอน ดู TV ฟังเพลง
รับรอง ไม่เกิน 2 วัน ความเบื่อจะเริ่มถามหา แล้วความอยากที่จะทำงานเริ่มมีมากขึ้น ๆ ครับ (สำหรับตัวผมเอง)

 - คิดแบบปลงเสียบ้าง

ถ้าไม่มีวิธีไหนช่วยให้เราหายเบื่อ งานได้แล้ว ขอแนะนำว่าให้ใช้วิธีแบบไม่ต้องคิดอะไรมากคือ “ปลงเสีย” คิดเสียว่าในโลกนี้ไม่มีงานไหนที่เราจะไม่เบื่อ เพราะอย่างที่กล่าวตั้งแต่แรกว่าความเบื่อนั้นเกิดจาก “ใจ ” ของเรา ไม่ใช่ “ ตัวของงาน

” ดังนั้นตราบใดที่คนเรายังมีชีวิตจิตใจความเบื่อจะไม่หายไปจากโลกนี้อย่างแน่นอน

สรุปว่า การเบื่องานเป็นของคู่กันกับชีวิตการทำงาน เราคงไม่สามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถลดความเบื่อให้น้อยลงได้ เช่น ทำงานให้สนุก รักงานที่ทำ ถ้าไม่ได้ทำงานที่เรารัก หรือ ท่านอาจจะคิดหาเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละคนมาจัดการกับความเบื่องานก็ได้